Các đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng covid 19

ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC NHẬN GÓI HỖ TRỢ 62.000 TỶ ĐỒNG DO ẢNH HƯỞNG CỦA COVID 19

Dịch Covid – 19 hoành hành những tháng ảnh hưởng rất lớn đến tình hình chung của đất nước. Đặc biệt, dịch bệnh này tác động lớn thu nhập của người lao động. Trên cả nước có khoảng 20 triệu người bị rơi vào hoàn cảnh khó khăn, mất việc làm, mất thu nhập. Vì vậy, Nhà nước Việt Nam ta đã triển khai gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng để hỗ trợ người dân. Vậy, những đối tượng nào được hỗ trợ theo Nghị quyết Chính phủ.

Đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng của Covid – 19

Theo đó, mức hưởng hỗ trợ sẽ dao động từ 250.000 đồng/tháng đến 1.800.000 đồng/tháng, tùy vào từng đối tượng cụ thể. Thủ tục để nhận hỗ trợ sẽ là tự nộp hồ sơ hoặc được lấy danh sách gửi lên UBND quận, huyện, tỉnh, và được chủ tịch tỉnh xác nhận. Thời gian để làm thủ tục thường kéo dài 5-8 ngày.

"Các

Quyết định nêu rõ, người lao động được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

  • Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng liên tục kể từ 1.4 đến hết ngày 30.6.
  • Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đến thời điểm ngay trước khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương. làm việc tại các doanh nghiệp không có doanh thu hoặc không còn tiền trả lương.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng quy định các đối tượng khác được hỗ trợ do covid 19, gồm:

  • Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.
  • Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm. Trong đó, có những lao động tự do. Ví dụ như làm một trong các công việc

Bán hàng rong,

                     Buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định;

                    Thu gom rác, phế liệu;

                    Bốc vác,

                   Vận chuyển hàng hóa;

                  Lái xe mô tô 2 bánh chở khách,

                 Xe xích lô chở khách;

                 Bản lẻ xổ số lưu động;

                 Tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.

Xem thêm: Vịt quay tài Ký siêu ngon siêu rẻ

Với lao động tự do

UBND cấp xã sẽ rà soát, tổng hợp danh sách đủ điều kiện hưởng hỗ trợ với sự tham gia giám sát của đại diện các tổ chức chính trị, xã hội và công khai với cộng đồng dân cư. Tiến hành niêm yết công khai danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ trong 2 ngày làm việc. Danh sách sau đó được gửi chủ tịch UBND cấp huyện thẩm định, trình Chủ tịch UBND tỉnh để phê duyệt và cấp kinh phí hỗ trợ.

Với hộ kinh doanh,

Điều kiện là doanh thu do cơ quan thuế thực hiện quản lý thuế năm 2020 dưới 100 triệu đồng, được xác định tại thời điểm ngày 15.1; tạm ngừng kinh doanh từ 1.4.

Quyết định cũng nêu rõ:

Hỗ trợ người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội.

Hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động.

Nếu bạn nằm trong nhóm các đối tượng được liệt kê, hoặc có người thân, bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm… thuộc diện đối tượng được hưởng hỗ trợ. Bạn sẽ được nhận hỗ trợ nếu làm đúng các thủ tục theo quy định. Thời gian nhận hỗ trợ là vào tháng 4, tháng 5 và tháng . Trong đó một số đối tượng sẽ nhận hỗ trợ hàng tháng trong vòng 3 tháng đã nêu, một số đối tượng khác sẽ nhận hỗ trợ hết một lần.