Đặt heo quay cúng làm sao cho đúng

Dùng heo quay cúng là một truyền thống đã có từ lâu đời tại Việt Nam nhất là các dịp tế lễ, tế thần. Nhưng đặt heo quay cúng như thế nào là đúng thì không phải ai cũng để ý.

“Lợn quay ra – gà quay vào” Cách đặt heo cúng đúng nhất

Heo quay cúng từ lâu đã là lễ vật quan trọng không thể thiếu trong nhiều lễ cúng của người Việt. Theo quan niệm dân gian, nhà ai có heo mẹ là gia đình có kinh tế khá giả, làm ăn thuận lợi; nhà nào có nhiều heo con thì sẽ ăn nên làm ra, con đàn cháu đống.

Ngoài ra, heo cũng là loài vật tượng trưng cho may mắn, có khả năng sinh sản tốt, mang đến nhiều tài lộc, nhiều của ăn của để. Chính vì vậy, heo quay thường xuất hiện trong các lễ cúng để cầu mong sự sung túc no đủ, làm ăn phát đạt và gặp nhiều may mắn.

Đối với heo quay đặt trong lễ cúng, trừ trường hợp dùng heo quay miếng thì các nghi lễ còn lại đều phải đặt theo nguyên tắc “lợn quay ra, gà quay vào”. Điều này có nghĩa là đầu heo luôn phải hướng ra phía cửa, không được làm ngược lại. Bởi vì heo được xem là vật may mắn, giúp hút tài lộc nên cần quay ra ngoài cửa chính để mang lại nhiều may mắn, lộc lá cho gia chủ.

heo quay cúng
Đặt heo quay cúng làm sao cho đầu heo quay ra ngoài là cách đặt chuẩn nhất

Cách chọn heo quay cúng – heo sữa đúng chuẩn

Có 4 loại heo quay cúng thường được chọn gồm:

  • Heo quay miếng.
  • Đầu heo quay.
  • Heo sữa quay.
  • Heo quay nguyên con lớn.

Trong đó, đầu heo và heo quay miếng thường được dùng cho những lễ cúng nhỏ; heo sữa và heo nguyên con lớn thường có mặt trong những lễ cúng lớn như cúng động thổ, cưới hỏi, cúng giỗ tổ, cúng khai trương….

Heo quay cúng dùng trong các buổi lễ biểu trưng cho lòng thành kính đối với tổ tiên và thần linh. Do đó, khi chọn heo quay dù là miếng hay nguyên con thì cũng cần phải đáp ứng được những yêu cầu khắt khe dưới đây:

  • Lớp da heo phải láng mượt, có màu đỏ tươi và không bị cháy xém, nổ hay rạn da.
  • Da heo có độ căng tròn, khi ăn có độ giòn chứ không bị dai.
  • Thịt heo chín đều, thấm gia vị, không bị khô hoặc dai. Tuyệt đối không được dùng heo quay chưa chín hẳn hoặc có mùi heo sống.
  • Heo quay cúng khi bày lên mâm cần phải đặt chắc chắn, không bị xô lệch.
  • Đối với heo quay nguyên con thì cần phải làm sạch ruột hoàn toàn, 4 chân duỗi thẳng và nằm sấp vững vàng trong mâm. Các phần thân được xếp cân đối, không bị sai lệch nghiêng ngả. Đầu heo hướng nghiêng nhìn thẳng về phía trước. Đối với cách đặt đầu heo quay nguyên con thì có thể trang trí thêm dây đỏ may mắn; các loại trái cây bổ sung và được phủ vải đỏ.
heo quay cúng
                                                      Đến Tài Ký đặt heo quay cúng như ý

Đọc thêm:

Heo cúng thơm ngon đúng chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm

Heo sữa quay cúng nhà mới ngay

 

Đặt heo quay cúng Biên Hoà ở đâu chất lượng?

Những lễ cúng nhỏ dùng miếng heo quay thì các gia đình có thể tự chuẩn bị, nhưng đối với những lễ lớn cần dùng đầu heo quay, heo quay sữa hoặc nguyên con lớn thì việc đặt heo quay cúng là điều không tránh khỏi. Bởi vì việc đặt bên ngoài sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc. Đặc biệt, các đơn vị nhận đặt heo quay cúng sẽ đảm bảo chất lượng đồ lễ hơn so với khi bạn tự quay heo tại nhà.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong chuẩn bị heo quay cúng, Heo quay Tài Ký Biên Hoà hiểu rõ tầm quan trọng của heo quay trong mâm lễ. Vì vậy, chúng tôi nhận đặt heo quay quay cúng, heo quay nguyên con lớn và heo sữa theo tôn chỉ:

Chỉ dùng heo được nuôi tại trang trại của Tài Ký để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguồn thịt heo mà chúng tôi sử dụng là nguồn thịt heo được chăn thả theo phương pháp tự nhiên. Cho ăn các loại thức ăn tự nhiên để đảm bảo thịt có hương vị thơm ngon. Đây là một trong những vấn đề mà các sản phẩm thịt heo công nghiệp không thể đáp ứng được.

Cẩn thận và tỉ mỉ trong từng khâu từ ướp gia vị, cho đến quá trình quay nhằm đảm bảo heo quay có được độ căng bóng và giòn vừa đủ, thịt chín và ngấm đều gia vị, không bị khô hoặc dai.

Ngoài ra, với bí quyết tẩm ướp gia vị độc quyền gia truyền, Heo quay Tài Ký luôn cam kết mang đến cho khách hàng heo quay cúng không chỉ đẹp về mẫu mã, mà hương vị còn đậm đà khó ở đâu có được, đảm bảo khách sẽ còn quay lại và giới thiệu thêm nhiều bạn bè người thân đặt hàng tại đây

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên, tin chắc rằng bạn đã nắm được các tiêu chí về heo quay cúng ngon và đẹp. Đồng thời biết được địa chỉ đặt heo quay cúng chuẩn và giá rẻ. Chúc bạn có được mâm lễ cúng tươm tất, đầy đủ và chu đáo dâng lên tổ tiên, các vị thần linh.

Quý khách hàng có nhu cầu mua heo sữa quay của cửa hàng Tài Ký. Vui lòng liên hệ với chúng tôi trực tiếp tại địa chỉ D8 hẻm 66 Đường Đồng Khởi Phường Tân Tiệp Biên Hoà Đồng Nai. Liên hệ qua website heoquaybienhoa.com , fanpage HEO SỮA QUAY BIÊN HOÀ Tài Ký 才 淇 hoặc gọi đến số hotline 0981.121314 – 0968.099.994  để được tư vấn và hỗ trợ.